Số phận 2 con tin Nhật trong tay IS

Hạn chót đã qua, không rõ số phận 2 con tin Nhật trong tay IS
Thời hạn trả tiền chuộc mà phiến quân IS đặt ra đối với chính phủ Nhật để đối lấy sự tự do cho 2 con tin nước này đã trôi qua hôm nay. Hiện vẫn chưa có thông tin về số phận của 2 con tin.
Báo chí phương Tây cho hay chính phủ Nhật Bản vẫn đang nỗ lực nhằm giải phóng 2 con tin bị IS bắt giữ
Thời hạn trả 200 triệu USD để đổi mạng hai con tin người Nhật mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dành cho chính phủ Nhật Bản (14h50 hôm nay 23/1, giờ Tokyo) đã trôi qua. Hiện vẫn chưa có thông tin về số phận của 2 con tin này..
Thủ tướng Shinzo Abe trước đó đã tuyên bố dù cứu người là quan trọng hàng đầu nhưng Nhật Bản sẽ không đầu hàng trước những kẻ khủng bố.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 23/1 đã miêu tả tình hình là rất “nghiêm trọng”, đồng thời khẳng định dù khó khăn chính phủ nước này cũng sẽ tìm mọi cách để có thể liên lạc với tổ chức phiến quân IS.
“Chúng tôi đang hợp tác với các nước, các lãnh đạo bộ lạc, tộc người hay các đại diện tôn giáo, những người có thể liên lạc được với IS để có thể tìm cách giải thoát cho 2 con tin người Nhật sớm nhất có thể”, ông Suga nói.
Ngày 20/1, IS tung một đoạn băng dọa sẽ hành quyết 2 con tin người Nhật nếu Tokyo không nộp khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ. Tên phiến quân trong video cáo buộc ông Abe đang dùng khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD mới cam kết cho Trung Đông để sát hại những phụ nữ và trẻ em theo đạo Hồi, phá hủy nhà cửa của họ.
Năm 2004, các phiến quân từng bắt cóc một du khách người Nhật để yêu cầu nước này rút quân khỏi các chương trình nhân đạo tại Iraq. Khi Tokyo từ chối, thi thể của du khách này đã được tìm thấy trong tình trạng bị chặt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *