Hiển thị tất cả 16 kết quả


Tranh thủy mặc là loại tranh gì?

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc, là một loại tranh hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. "Thủy" (水) là nước, "mặc" (墨) là mực nên tranh thủy mặc chủ yếu chỉ là mực mài ra, pha với nước, rồi dùng bút lông vẽ trên giấy hoặc lụa nên về sắc thái chỉ có hai màu trắng đen. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người… và thường kèm theo thơ chữ Hán. Đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông nói chung. Loại tranh này thời xưa cũng phổ biến ở Nhật Bản, Việt Nam và Triều Tiên. - theo wikipedia -

Lịch sử hình thành và phát triển tranh thủy mặc

Lần đầu tiên được sử dụng trong nghệ thuật Trung Quốc , tranh tranh thủy mặc được phát minh bởi Wang Wei, trong thời đại nghệ thuật nhà Đường (618-907), và sau khi phát triển hơn nữa, kỹ thuật này đã lan sang Nhật Bản vào khoảng năm 1350 và đạt đến đỉnh điểm là phổ biến đối với các nghệ sĩ và nhà thư pháp Nhật Bản trong thời đại Muromachi (1338-1573).

Các họa sĩ Trung Quốc được chú ý bao gồm các họa sĩ: Bada Shanren, Daqian Jushi, Xu Beihong, Mi Youren và Qi Baishi.

Các họa sĩ Nhật Bản nổi tiếng bao gồm: Josetsu, Shubun, Shingei, Oguri Sokei và Hasegawa Tohaku.

Nguồn: http://www.visual-arts-cork.com/painting/ink-and-wash.htm

Ý nghĩa tranh thủy mặc trong trang trí

Tranh thủy mặc thường lấy chủ đề về thiên nhiên với lối vẽ phóng khoáng chứa đựng nhiệt tâm tư và tình cảm của người họa sĩ. Khi ngắm nhìn một bức tranh thủy mặc người nhìn thường rơi vào trang thái suy tư, trầm mặc bị lôi cuốn vào dòng cảm xúc của người nghệ sĩ.

Một bức tranh thủy mặc thường có nhiều tầng ý nghĩa càng ngắm lâu lại càng "chiêm nghiệm" được từng tầng ý nghĩa của bức tranh. Để cảm nhận hết các tầng ý nghĩa này cần phải là một người yêu tranh, yêu cái đẹp và có chiều sâu tâm hồn.

Tranh thủy mặc khá kén "người chơi" việc treo tranh trong nhà như thể hiện một sự "đẳng cấp" trong tư duy nghệ thuật của chủ nhà. Bức tranh thường được làm khổ rất lớn treo tranh trí trong phòng khách hoặc vị ở vị trí trang trọng trong nhà.

Những họa sĩ vẽ tranh thủy mặc nổi tiếng

Họa sĩ Tranh thủy mặc Trung Quốc

Được xem như "cái nôi" khởi nguồn của trường phái vẽ tranh thủy mặc không ngạc nhiên khi Trung Quốc có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi danh.

Trường Phương Nam
Muqi
Bốn bậc thầy của triều đại nhà Nguyên
Bốn bậc thầy của triều đại nhà Minh
Four Wangs , thế kỷ 17
Bada Shanren
Shitao
Ong Schan Tchow
Sushi
Qi Baishi
Huang Binhong
Pan Tianshou
Shi Lu
Wu Zuoren
Xu Beihong
Zhang Daqian

Tranh thủy mặc Nhật Bản

Tuy đi sau khi tiếp thu và phát triển nghệ thuật tranh thủy mặc nhưng Nhật Bản cũng được xem như "quê hương" thứ 2 của dòng tranh này. Với rất nhiều các họa sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm ấn tượng được người yêu tranh mến mộ có thể kể đến là:

Josetsu
Tenshō Shūbun
Sesshū Tōyō
Hasegawa Tōhaku
Ike no Taiga

Tranh thủy mặc Việt Nam