Bật mí top 10 những bức tranh nổi tiếng của Picasso bạn nên biết

Picasso là danh họa người Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới. Những bức tranh của danh họa luôn được đánh giá cao về tính nghệ thuật và những giá trị ẩn sau đó. Vì vậy, tranh của danh họa luôn được định giá cao. Thậm chí nhiều bức còn lọt top đắt đỏ nhất thế giới. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua top 10 những bức tranh nổi tiếng của Picasso với giá trị đắt đỏ nhưng luôn được những nhà sưu tầm và các bảo tàng săn đón. 

Bức tranh “Women of Algiers”

Bức tranh “Women of Algiers” nổi tiếng của danh họa picasso
Women of Algiers – Một trong những bức tranh nổi tiếng của Picasso

Trong suốt sự nghiệp của mình, Picasso đã cống hiến tài năng của mình cho ngành hội họa với một loạt các tác phẩm chất lượng. Tuy nhiên, nhắc đến những bức tranh nổi tiếng của Picasso có giá trị đắt đỏ nhất thì Women of Algiers luôn nằm trong top 1. Đây là một trong những bức tranh được đánh giá là xuất sắc nhất của Picasso. Bức tranh được vẽ trong giai đoạn từ 1954-1954. Bức tranh được danh họa lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển “Women of Algiers in their Apartment. 

Bức tranh Women of Algiers được vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Hình ảnh chính trong bức tranh là những người phụ nữ. Điểm ấn tượng của bức tranh là nghệ thuật sắp đặt, những ngụ ý ẩn sâu trong bức tranh và sự táo bạo trong nét vẽ khoe vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ. Bức tranh đặc biệt này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris – Pháp. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng ngoạn bức tranh này, hãy ghé bảo tàng Louvre.

Về độ đắt đỏ, bức tranh Women of Algiers được định giá lên tới 179 triệu USD. Đây là một trong những mức giá thuộc vào hàng cao nhất trong lĩnh vực hội họa. 

Bức tranh người đàn bà khóc

Bức tranh Người đàn bà khóc của họa sĩ picasso
Bức tranh Người đàn bà khóc

Trong danh sách những bức tranh nổi tiếng của Picasso chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của bức “Người đàn bà khóc”. Đây là bức tranh được danh họa vẽ vào năm 1937. Bức tranh với tuổi đời gần 100 năm này trường tồn theo thời gian và luôn được các nhà sưu tầm nghệ thuật săn đón. 

Bức tranh Người đàn bà khóc của Picasso miêu tả về một người phụ nữ đang khóc với vẻ mặt chứa đựng những ẩn ức. Nhân vật trong bức tranh được Picasso lấy theo hình tượng của nhiếp ảnh gia và họa sĩ người pháp Dora Maar. Đây cũng chính là một trong những người tình của Picasso.

Dưới nét vẽ tài ba, thần sầu của Picasso, những hình ảnh méo mó, những giọt nước mắt tuôn rơi đã khắc họa được nỗi đau sâu thẳm của người phụ nữ. Bức tranh thoạt nhìn lần đầu sẽ khiến cho người xem cảm tưởng như một bức biếm họa. Tuy nhiên, càng nhìn sâu, người xem càng hiểu được những giá trị ẩn giấu sâu trong bức tranh để cùng đồng cảm với nỗi đau của nhân vật. 

Bức tranh La Vie

Bức tranh La Vie nổi tiếng của danh họa Picasso
Bức tranh La Vie nổi tiếng của danh họa Picasso

La Vie cũng là một trong những tác phẩm nổi bật của danh họa Picasso. Bức tranh được vẽ vào năm 1903 khi Picasso mới 22 tuổi. Đến nay, bức tranh này đã có lịch sử hơn 100 năm tồn tại. 

Trong bức tranh La Vie khắc họa hình ảnh một cặp đôi khỏa thân đứng đối diện với một người phụ nữ lớn tuổi trên tay đang ôm đứa bé. Ẩn phía sau là hai bức tranh nhỏ. Ý nghĩa của bức tranh vẫn được nhiều người lý giải. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của bức tranh vẫn là một ẩn số. Và đây cũng chính là lý do khiến bức tranh này trở lên nổi tiếng. 

Bức tranh Boy with a Pipe

Bức tranh Boy with a Pipe của danh họa picasso có giá lên tới 130.1 triệu đô
Bức tranh Boy with a Pipe có giá lên tới 130.1 triệu đô

Đây là bức tranh được danh họa Picasso vẽ khi 24 tuổi. Bức tranh khắc họa hình ảnh của một cậu bé người Paris. Trên tay trái của cậu bé đang cầm một chiếc tẩu thuốc. Bức tranh này được định giá lên tới 130.1 triệu USD và trở thành một trong những bức tranh đắt giá nhất trên thế giới. 

Boy with a pipe là bức tranh đánh dấu sự thay đổi trong phong cách hội họa của Picasso. Trước đây, ông thường viết những bức tranh theo trường phái lập thể với những đường khối, những sự phân chia khác biệt. Tuy nhiên, với Boy with a pipe, Picasso mang đến một cái nhìn mới lạ. Bởi bức tranh tập trung vào chủ thể một cách trực diện, đơn giản mà xuất thần. 

Bức tranh Le Rêve

Bức tranh Le Rêve khắc họa người tình trẻ tuổi của Picasso
Bức tranh Le Rêve khắc họa người tình trẻ tuổi của Picasso

Trong gia tài đồ sộ của Picasso, Le Rêve  cũng là một trong những bức tranh ấn tượng. Bức tranh này được vẽ bằng chất liệu sơn dầu vào năm 1932. Bức tranh khắc họa hình ảnh của Marie Therese Walter – một trong những người tình nổi tiếng của Picasso. 

Trong bức tranh, Marie hiện lên với hình ảnh đang ngủ trên ghế bành. Đầu cô nàng nghiêng tựa ghế. Dáng tựa đầu khoe trọn được gương mặt thon gọn và ngây thơ của cô nàng. Bên cạnh gương mặt ngây thơ, điểm ấn tượng trong bức tranh là bộ ngực căng tròn, gợi cảm nửa kín nửa hở. Màu sắc của bức tranh cũng rực rỡ hơn so với những bức tranh trước của danh họa. 

Bức tranh cô gái trước gương

Bức tranh cô gái đứng trước gương của danh họa picasso
Bức tranh cô gái đứng trước gương

Bức tranh cô gái trước gương là một trong những tác phẩm nổi tiếng thế giới của Picasso. Bức tranh được danh họa vẽ vào năm 1932. Bức tranh khắc họa hình ảnh của một cô gái đang đứng trước gương. Trong đó, phiên bản trước gương là người con gái xinh đẹp và trong gương là hình ảnh trái ngược. Trong gương, cô gái có gương mặt tối sầm, đôi mắt trũng hoắm, thâm đen và thân hình méo mó. 

Bức tranh gợi nhắc về những ảo ảnh trong đời sống. Trong cuộc sống, bạn khoác lên lớp trang điểm để trở lên xinh đẹp nhưng sâu thẳm bên trong bạn là những rối bời, lo lắng và sợ hãi. 

Bức tranh Guernica 

Bức tranh Guernica nổi tiếng của họa sĩ  picasso
Bức tranh Guernica

Sẽ là thiếu sót nếu trong danh sách những bức tranh nổi tiếng của Picasso thiếu Guernica. Bởi đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Picasso. Bức tranh được vẽ về chủ đề chính trị gửi gắm ước vọng phản đối chiến tranh. Bức tranh được vẽ vào năm 1937. 

Trong bức tranh Guernica, thể hiện sự thống khổ của con người, động vật cũng như môi trường xung quanh. Tất cả sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến tranh xảy ra. Vì vậy, thông qua tác phẩm, Picasso muốn thể hiện tiếng nói trong quá trình đấu tranh chống lại các cuộc chiến tranh khiến con người rơi vào đau khổ và mất mát. 

Bức tranh “Nude, Green Leaves and Bust” 

Bức tranh Nude, Green Leaves and Bust
Bức tranh Nude, Green Leaves and Bust

Đây là bức tranh được danh họa Picasso hoàn thành vào năm 1932. Bức tranh được định giá lên tới 115.2 triệu USD. Bức tranh được danh họa lấy cảm hứng từ nàng thơ, tình nhân của ông là Marie Therese Walter. Đây cũng là người được Picasso lấy hình tượng cho ra đời bức tranh người đàn bà khóc. Bức tranh này hiện không được trưng bày tại bảo tàng mà thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập tại Anh.

 Bức tranh “The marriage of Pierrette” 

image 31
Bức tranh The Marriage of Pierrette

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng của Picasso được vẽ vào năm 1905. Bức tranh đánh dấu khởi đầu cho một thời kỳ đỉnh cao của danh họa Picasso trong lĩnh vực hội họa. Bức tranh thần sầu này của danh họa được định giá 93.8 triệu USD. Bức tranh mang đến một khung cảnh đầy ma mị với các cô nàng và các chàng trai đang ngồi trò chuyện. 

Bức tranh Yo Picasso 

image 32
Bức tranh Yo Picasso được định giá lên tới 91 triệu USD

Bức tranh Yo Picasso được danh họa Picasso vẽ vào năm 1901. Bức tranh này hiện đang được định giá lên tới 91 triệu USD. Bức tranh khắc họa chính chân dung của danh họa vào năm 30 tuổi. Trong bức tranh, danh họa Picasso được khắc họa với dáng ngồi nghiêng và gương mặt quay trực diện. Điểm ấn tượng của bức tranh là ánh nhìn thẳng vào người xem tranh của danh họa. Theo các chuyên gia, các bức tranh là ký họa hình ảnh của  Picasso trong gương. 

Trên đây là bật mí top 10 những bức tranh nổi tiếng của Picasso với giá trị đắt đỏ. Ngoài những bức tranh này, Picasso vẫn còn rất nhiều những bức tranh ấn tượng khác. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong những bài viết sau.