Những bức tranh nổi tiếng của Van Gogh ấn tượng nhất

Van Gogh là một danh hoạ nổi tiếng thế giới. Các tác phẩm của ông gây ấn tượng với người xem bởi những nét bút thô, đường viền lớn, màu sắc gây cảm xúc mạnh. Đặc biệt là những kiệt tác nghệ thuật này lại được lấy cảm hứng đa dạng. Nó dường như thể hiện những nỗi niềm của một nghệ sĩ tài hoa, cô độc. Hãy cùng nhìn ngắm lại những bức tranh nổi tiếng của Van Gogh được yêu thích nhất nhé!

Bức tranh đêm đầy sao

Bức tranh đêm đầy sao của danh họa van gogh
Bức tranh được vẽ khung cảnh bên ngoài phòng bệnh về đêm.

Đêm đầy sao là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng mà Van Gogh vẽ vào tháng 6 năm 1889. Bức tranh này được vẽ theo khung cảnh bên ngoài tại một phòng bệnh mà ông đang nằm tại Saint – Rémy – de – Provence thuộc miền Nam nước Pháp. Mặc dù bức tranh là một đêm đầy sao, nhưng lại được Van Gogh vẽ lại vào ban ngày theo trí nhớ của mình. 

Hiện nay, bức tranh này đang nằm trong bộ sưu tập ở bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York, Mỹ và nằm trong một phần di vật mà Lillie P. Bliss để lại. Đêm đầy sao là một bức tranh vô cùng đặc biệt của người hoạ sĩ tài ba này. Nó như là một trong những cột mốc đáng nhớ, đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng của Van Gogh. Khi ông chuyển sang hơi hướng sáng tác các bức tranh với  sự tự do sáng tạo. 

Tranh hoa diên vĩ

Bức tranh hoa diên vĩ nổi tiếng của họa sĩ van gogh
Bức tranh được vẽ trước khi ông lên cơn đầu tiên.

Một trong những bức tranh nổi tiếng của Van Gogh được rất nhiều người yêu thích đó chính là tranh hoa diên vĩ. Bức tranh này được vẽ trước khi ông phát bệnh lần đầu tiên khi ở nhà thương. Khi nhìn ngắm bức tranh này, bạn sẽ nhận thấy nó không hề có sự căng thẳng, kịch tính và có nhiều biến động so với những bức tranh mà ông vẽ sau này. 

Van Gogh đã từng chia sẻ rằng, bức tranh hoa diên vĩ dường như là “cột thu lôi” cho căn bệnh mà mình mắc phải. Bởi, ông có thể ngăn chặn bệnh tình nặng hơn khi được tiếp tục vẽ, tiếp tục theo đuổi đam mê của bản thân mình. 

Tranh hoa diên vĩ được ông vẽ chịu khá nhiều ảnh hưởng của dòng tranh khắc gỗ ukiyo-e của Nhật Bản. Điều này, cũng khá dễ hiểu khi có nhiều bức tranh không chỉ có tranh Van Gogh mà còn có rất nhiều hoạ sĩ cùng thời với ông cũng chịu ảnh hưởng này. 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra bởi những đường viền khá đậm, lối tô màu cho tranh phẳng, có nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt, khi nhìn kỹ tranh hoa diên vĩ thì bạn cũng thấy nó không hề dựa theo hướng của ánh sáng mà có sự pha trộn vô cùng đặc biệt, cuốn hút người nhìn.

Tranh bình với mười lăm hoa hướng dương

Bức tranh bình hoa hướng dương đầy màu sắc nổi tiếng của van gogh
Những bức tranh hướng dương rực rỡ được Van Gogh vẽ với màu vàng.

Bức tranh bình và mười lăm hoa hướng dương được Van Gogh bắt tay thực hiện vào tháng 8 năm 1888. Bức tranh này dường như là một cột mốc quan trọng, khi Van Gogh đã thoát khỏi những gam màu tối. Ông đã lấy cảm hứng từ Hà Lan và cho ra hàng loạt những bức tranh hoa hướng dương rực rỡ đầy cuốn hút và một trong số đó chính là bức bình với mười lăm hoa hướng dương.

Loạt tranh đầu tiên đã được ông vẽ và hoàn thành xong hết vào năm 1887 trong thời gian ông sinh sống tại Paris. Những loạt tranh Van Gogh hoa hướng dương này thường được ông vẽ nằm trên mặt đất. Sau đó, khi ông chuyển đến một căn nhà mới tại Arles và cho ra đời nhiều tác phẩm hoa hướng dương được cắm trong bình. 

Đa số những bức tranh này đều được ông vẽ với màu vàng và Van Gogh đã khéo léo khi sử dụng sơn trong một lớp nặng. Sau này, khi ngành công nghệ sơn được phát triển hơn, thì trong bảng màu sắc của tranh Van Gogh đã được mổ rộng. Nó có thêm một lớp bóng màu vàng hay còn gọi là chrome. 

Tranh hoa hạnh nhân

Bức tranh hoa hạnh nhân của van gogh
Bức tranh là niềm vui của Van Gogh khi nhìn ngắm hoa hạnh nhân đang nở rộ.

Tranh hoa hạnh nhân được Van Gogh thực hiện vào năm 1888 và năm 1890. Ông thực hiện bức tranh này khi đang sinh sống tại miền nam nước Pháp và vẽ khi mùa hoa hạnh nhân đang nở. Đây cũng là một trong những loài hoa vô cùng đặc biệt với Van Gogh khi chúng còn là biểu tượng của sự hy vọng, sự thức tỉnh.

Những bông hoa hạnh nhân trắng đang nở được Van Gogh vô cùng thích thú và nó cũng dường như là niềm vui của ông khi được nhìn ngắm những bông hoa đang nở rộ này. Không những vậy, hàng loạt những bức tranh hoa hạnh nhân được ông thực hiện để chào mừng cháu trai của mình là con em trai Theo – em dâu Jo của ông ra đời. 

Tham khảo mua ngay những bức tranh canvas đẹp nhất của Van gogh

Trên đây là những bức tranh nổi tiếng của Van Gogh. Đây đều là những tác phẩm ấn tượng, độc đáo và vô cùng cuốn hút người nhìn. Tất cả những tranh vẽ của Van Gogh khiến cho người xem dường như bị cuốn vào những cảm xúc của ông khi vẽ tranh. Nếu như bạn thực sự thích thú cũng như muốn được nhìn ngắm các tác phẩmcủa Van Gogh đầy nghệ thuật mà ông để lại, thì hãy đến với Care House để có thể theo dõi nhiều tác phẩm tranh nổi tiếng của người nghệ sĩ tài ba này nhé!