Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh cho học sinh

Vẽ tranh là một môn học không thể thiếu trong đào tạo các cấp trong hệ thống giao dục của Việt Nam, đề tài vẽ tranh phong cảnh đặc biệt là tranh phong cảnh quê hương đất nước luôn là một đề tài hay được sử dụng làm chủ đề vẽ tranh cho học sinh không chỉ giới hạn trong các tiết học bình thường trên lớp, vẽ tranh phong cảnh còn là đề tài tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh.

Cùng Carehouse khám phá và tập luyện vẽ một vài bức tranh phong cảnh đẹp. Không chỉ là một bức tranh đẹp và dễ vẽ tranh phong cảnh đặc biệt là tranh phong cảnh quê hương đất nước còn mang ý nghĩa đề cao tinh thần yêu quê hương đất nước của các em nhỏ qua nét bút ngây thờ và hồn nhiên của các em hình ảnh quê hương được tái hiện một cách sinh động đầy màu sắc.

Hướng dẫn Vẽ tranh phong cảnh đơn giản lớp 6

Lớp 6 là lớp học đầu tiên trong cấp học 2 mà trong chương trình học được đưa vào môn mỹ thuật vẽ phong cảnh yêu cầu chủ yếu trong đề tài này là học sinh cần vẽ phong cảnh quê hương đất nước những cảnh đẹp xung quanh hoặc những cảnh đẹp của quê hương mà các em đã từng gặp. Sau đây carehouse sẽ hướng dẫn các em vẽ một vài bức tranh phù hợp với trình độ của bậc lớp 6

hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh cho học sinh lớp 6

Chúng ta sẽ bắt đầu với bài vẽ tranh phong cảnh ngọn hải đăng và ngôi nhà nhỏ

Bước 1: Lên bố cục bức tranh

Các bạn nhỏ có thể lựa chọn giấy ô ly chuyên dùng vẽ tranh  hoặc giấy thếp được thành 4 ô dọc và 4 ô ngang để có thể vẽ phác thảo các chi tiết một các cân đối tránh hiện tượng có chi tiết quá to, chi tiết lại quá nhỏ làm mất cân đối trong bố cục của bức tranh.

Bước 2: Vẽ phác thảo

Vẽ phác thảo các chi tiết bằng bút chì, chúng ta bắt đầu với ngôi nhà góc dưới phía bên trái khổ giấy, ngôi nhà có diện tích nằm trên 2 ô vuông với mỗi phần bức tường nằm giữa 2 ô vuông đó, hoàn thiện phần mái, các ô cửa nhỏ, ống khói, một ngôi nhà nhỏ bên cạnh vậy là đã hoàn thiện ngôi nhà nhỏ bên cạnh.
Vẽ phác thảo ngọn hải đăng với 3 phần: phần chân đế, phần thân tháp, phần đèn hải đăng. Ngọn đèn hải đăng nằm bên tay phải nằm trên diện tích của 8 ô vuông, ngọn đèn hải đăng chính là điểm nhấn của bức tranh nên các bạn cần chú ý nó sẽ có diện tích lớn nhất và nổi bật nhất, các chi tiết của đèn khá khó các em cần vẽ tỉ mỉ để có một ngọn đèn hải đăng đẹp.

Bước 3: lên màu cho tranh

Lên màu cho bức tranh các bạn có thể sử dụng màu sáp hoặc màu nước để lên màu cho bức tranh này, tổng thể bức tranh sử dụng gam màu xanh với điểm nhấn là màu vàng của phần mái nhà và phần đèn hải đăng các chi tiết được điểm xuyến một chút màu đen.

Bước 4: Lên sáng tối, tương phản cho bức tranh

Lên sáng tối cho bức tranh bước này rất quan trọng để tạo nên một bức tranh đẹp và có chiều sâu, học sinh thường bỏ qua bước này khiến bức tranh trở nên rất “phẳng” không tạo được hiệu ứng lập thể và chiều sâu cho bức tranh các bạn nên dùng màu tối như: màu đen, màu xám, màu tím than… để lên sáng tối cho bức tranh để lên sáng tối chuẩn các bạn chú ý tới hướng ánh sáng, ánh sáng sẽ chiếu theo 1 hướng nên hiệu ứng bóng đổ cũng sẽ phát sinh theo 1 hướng.

Video hướng dẫn vẽ tranh chi tiết

YouTube video

Vậy là bức tranh phong cảnh ngọn hải đăng và ngôi nhà nhỏ đã hoàn thành chúc các em thành công và có một tác phẩm đẹp.

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh cho lớp 7

Video hướng dẫn vẽ tranh chi tiết

YouTube video

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh cho lớp 8

Video hướng dẫn cách vẽ

YouTube video

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh đẹp lớp 9

Video hướng dẫn cách vẽ tranh

YouTube video