Cách làm tranh gạo đẹp mang dấu ấn cá nhân

Tranh gạo – một trong những tác phẩm nghệ thuật độc đáo sử dụng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nhưng có thể tạo ra những kiệt tác cuốn hút, đẹp mắt. Chính vì thế, mà nhiều người cũng đã tìm hiểu những cách làm tranh gạo để tự tay mình tạo nên những bức tranh đẹp, mang đậm dấu ấn cá nhân của bản thân. 

Tranh gạo là gì? Cách làm tranh gạo khó không?

tranh gạo là gì
Tranh gạo được nhiều người yêu thích và tìm hiểu khá nhiều.

Chắc hẳn, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết nhiều thông tin về tranh gạo. Đây là một trong những loại tranh nghệ thuật vô cùng độc đáo. Nhìn vào những bức tranh này, chúng ta có thể nhìn thấy sự mộc mạc, bình dị. Bởi, nguyên liệu làm tranh gạo được tạo lên từ chính những hạt gạo đồng quê, quen thuộc trong cuộc sống của người Việt.

Các nghệ nhân làm tranh đã khéo léo, cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ xếp gạo lên khung gỗ. Sau đó sẽ dùng keo để có thể gắn kết những hạt gạo này lại với nhau. Hạt gạo được lựa chọn để làm tranh sẽ phải trải qua quy trình chọn lọc một cách kỹ càng, cẩn thận. 

Thông thường, khi làm tranh sẽ chọn gạo nếp để làm những chi tiết to, gạo tẻ để làm chi tiết mảnh, gạo tấm được sử dụng để tạo độ mịn cho tranh. Ngoài ra, nhiều bức tranh gạo còn sử dụng gạo nếp cẩm, gạo huyết rồng,… để tạo nên màu sắc cho tranh. 

Theo đánh giá của nhiều người đã từng làm tranh gạo, thì cách làm tranh gạo không quá khó. Nó chỉ yêu cầu bạn cần tỉ mỉ, cẩn thận và tinh ý thì đều có thể dễ dàng tự tay mình thực hiện một bức tranh bằng gạo đẹp mắt. 

Cách làm tranh gạo đơn giản đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm tranh gạo đẹp
Cách làm tranh gạo không khó, bạn có thể tự thực hiện ở nhà được.

Nếu bạn có niềm yêu thích với những bức tranh gạo này, thì đừng có ngại ngần mà không tự mình thử sức làm tranh gạo ngay tại nhà. Quy trình, cách làm tranh gạo đơn giản, chỉ cần bạn tỉ mỉ, kiên trì thì chắc chắn sẽ tạo ra được những tác phẩm từ gạo vô cùng đẹp mắt.

Bước 1: Tiến hành chọn gạo và xử lý gạo.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là cần chọn gạo thật kỹ.  Những hạt gạo phải tròn đều, không bị lép hay bị sâu,… Ngoài ra, để khiến cho bức tranh trở nên có nhiều sắc màu, đúng ý bạn hơn, thì bạn có thể lựa chọn những loại gạo có màu sắc để trang trí tranh ấn tượng hơn.

Khi đã chọn gạo xong thì bạn hãy tiến hành rang gạo. Việc lựa chọn những hạt gạo có kích cỡ đều nhau thì khi rang gạo sẽ giúp cho chúng được đều màu nhau hơn. Trong quá trình rang, thì bạn chú ý hãy giữ lửa nhỏ, tay đảo đều đảm bảo rằng gạo sẽ không bị nổ, màu sắc cũng sẽ đều màu hơn. 

Thời gian rang gạo mất khá nhiều thời gian trong quy trình làm tranh từ gạo. Thông thường sẽ mất từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ tuỳ theo số lượng gạo bạn muốn làm tranh. 

Bước 2: Cách làm tranh gạo cần phải vẽ phác họa tranh gạo.

Trong khoảng thời gian bạn chờ gạo rang nguội, thì lúc này bạn hãy tranh thủ vẽ phác thảo bức tranh mình muốn làm lên trên tấm lót của khung hình. Bạn cũng lưu ý rằng nên chọn khung tranh không quá dày. Ưu tiên chọn khung tranh có kích thước từ 2 đến 5mm như thế sẽ thuận tiện hơn khi bạn đóng khung tranh. Tiếp đó, bạn nên chuẩn bị thêm một nhíp dài và một hũ keo để bắt đầu xếp gạo lên tranh.

Bước 3: Cố định, xếp gạo lên tranh.

Hướng dẫn làm tranh gạo đơn giản
Bạn hãy cẩn thận, tỉ mỉ và làm tranh gạo theo từng bước.

Cách làm tranh gạo với những người mới bắt đầu sẽ gặp một số khó khăn. Nhưng, bạn hãy thật cẩn thận, bình tĩnh để cố định từng hạt gạo nhé. Khi đã quen tay hơn bạn sẽ thấy quy trình này cũng bình thường, thao tác cũng sẽ trở nên nhanh hơn.

Bạn hãy đổ keo sữa lên trên chi tiết tranh, sau đó lấy nhíp và cố định từng hạt gạo lên những chi tiết này. Bạn hãy lưu ý rằng đổ keo đến đâu thì mới gắn gạo lên tới đó. Trong quá trình làm tranh thì bạn cũng cần phải chú ý hơn chọn màu gạo, kích thước gạo,… để có thể tạo nên được một bức tranh gạo hài hoà và thẩm mỹ nhất.

Ngoài ra, khi làm tranh gạo, bạn cũng cần chú ý đến sự đan xen, độ khít giữa các hạt gạo. Đồng thời, hãy ưu tiên làm trước các chi tiết chính của tranh sau mới tiến hành thực hiện đổ nền. Cứ làm theo các bước, quy trình lần lượt là bức tranh gạo của bạn cũng sẽ sớm hoàn thành. Cách làm tranh gạo cũng không làm khó bạn phải không nào?

Bước 4: Gắn keo, xử lý mối mọt và phơi tranh gạo.

Sau khi đã thực hiện cố định cũng như xếp gạo lên tranh thì bạn sẽ tiến hành gắn keo. Hãy lấy keo 502 để khiến cho các hạt gạo được gắn chặt lại với phần khung tranh. Sau đó, thì bạn hãy phun lên trên đó một lớp sơn bóng. Điều này, sẽ giúp cho tăng tuổi thọ của tranh gạo lên cao hơn cũng như giúp cho bức tranh trở nên sáng bóng hơn. 

Tiếp đó, bạn hãy mang bức tranh gạo của mình ra khu vực có nắng nhẹ để phơi. Thời gian phơi tranh có thể kéo dài vài giờ để cho lớp keo khô hẳn. Đồng thời, cũng giúp khử ẩm của gạo được tốt hơn. 

Bước 5: Tiến hành đóng tranh và treo trang trí.

Khi bạn đã đóng tranh gạo vào khung tranh xong, thì lúc này bạn hãy tìm một vị trí thích hợp để treo tranh. Nên đặt tranh tại khu vực khô thoáng. Đồng thời, cứ cách một khoảng thời gian bạn thực hiện phơi tranh nơi có nắng nhẹ. Như thế, bức tranh gạo của bạn sẽ bền bỉ theo thời gian. 

>>>THAM KHẢO THÊM: Dịch vụ làm khung tranh theo yêu cầu tại khungtranhtreotuong.com

Hy vọng rằng, với cách làm tranh gạo trên đây mà chúng tôi chia sẻ thì bạn cũng đã có thể tự tin thực hiện một bức tranh bằng gạo ngay tại nhà. Chắc chắn, đây sẽ là một bức tranh đẹp, thể hiện dấu ấn riêng của bạn cũng như giúp bạn có thể khám phá thêm một cách làm tranh thú vị, đầy tính sáng tạo.