Cách làm khung tranh treo tường handmade đẹp

Để làm không gian nội thất trở nên ấn tượng, nhiều người sử dụng tranh treo tường trang trí. Và những bức tranh tạo được hiệu quả trang trí cao có một phần nhờ vào những khung tranh. Khung tranh còn giúp đảm bảo độ bền lâu cho bức tranh. Bạn có thể mua khung tranh hoặc tự làm khung tranh treo tường handmade để tăng sự ấn tượng. Vậy cách làm khung tranh có khó không và làm như thế nào? 

>>>XEM THÊM: Một số mẫu khung bằng khen handmade độc đáo

Làm khung tranh treo tường handmade có khó không? 

Khung tranh là một đường viền bao quanh những bức tranh. Khung tranh có thể được làm từ gỗ hoặc kim loại như sắt, inox, nhôm, hoặc là làm từ nhựa, giấy, …. 

làm khung tranh treo tường handmade có khó không
Làm khung tranh treo tường handmade có khó không?

Những bức tranh thường được vẽ trên chất liệu mềm như giấy hoặc vải, nên khung tranh có tác dụng căng và cố định bức tranh bên trong, nhờ vậy giúp việc treo tranh lên tường trở nên dễ dàng hơn. Khung tranh còn có tác dụng bảo quản bức tranh, đảm bảo độ bền theo thời gian.

Ngoài ra, những khung tranh còn có tác dụng tô điểm và nâng tầm giá trị cho các bức tranh. Vì thế, thiết kế khung tranh cần độ chắc chắn, bền và đẹp đẽ.

Nếu bạn muốn làm khung tranh handmade được chạm khắc tinh xảo, nhiều họa tiết cầu kỳ và giá trị cao thì bạn cần có tay nghề tốt hoặc là một người làm khung tranh chuyên nghiệp. Bạn cũng cần sử dụng những vật liệu đắt đỏ. 

Còn nếu như bạn muốn làm thủ công như một cách giải trí, hoặc muốn tự tay góp phần tô điểm, bảo quản các bức tranh theo phương thức đơn giản tại nhà, bạn có thể sử dụng những vật liệu thường thấy và thực hiện theo phương pháp cơ bản. Như vậy thì không quá khó, nhưng cũng đòi hỏi bạn cẩn thận, chăm chú và chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết.

Cách làm khung tranh treo tường handmade đẹp

Để làm khung tranh treo tường tại nhà theo cách đơn giản và đẹp mắt, bạn có thể thực hiện như sau: 

Cách làm khung ảnh treo tường bằng gỗ

Gỗ là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm khung tranh treo tường vì đẹp và độ bền cao. Để làm khung tranh treo tường bằng gỗ, bạn cần làm những bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu, bao gồm:

 • Gỗ để làm khung tranh, là loại gỗ làm mô hình, gỗ balsa, các loại gỗ dễ cắt, dễ tạo hình. 
 • Vật dụng như bút vẽ, thước kẻ, dao cắt mô hình, keo dính gỗ, kéo, dây treo, đinh.
 • Hai tấm kính trong suốt hoặc một tấm kính và một tấm bìa cứng. 
làm khung bằng gỗ
Làm khung bằng gỗ 

Bước 2: Xử lý phần khung 

 • Bạn dùng bút và thước để xác định kích thước của khung tranh sau đó cắt thành từng thanh gỗ bằng với kích thước đó. 
 • Xếp riêng các bộ phận để lúc ghép lại tiện hơn. 
 • Ghép các thanh gỗ rời lại với nhau thành 4 thanh gỗ khung.

Bước 3: Ghép khung tranh vào tranh 

 • Bạn dùng 2 tấm kính ép 2 bề mặt bức tranh lại, hoặc đặt tranh lên bìa cứng rồi dùng tấm kính trong suốt đè lên trên. 
 • Ghép các thanh gỗ lại để cố định 2 tấm kính, tạo thành một khung ảnh.

Bước 4: Bạn gắn thêm dây hoặc dùng móc để treo tường.

Cách làm khung tranh treo tường handmade bằng giấy bìa cứng

Nhiều người thường tận dụng bìa thùng carton để làm khung tranh treo tường handmade, vừa bảo vệ môi trường, tận dụng nguyên vật liệu vừa cực kỳ đẹp mắt. Biện pháp thực hiện như sau: 

>>>XEM THÊM: Tận dụng bìa Carton bỏ để tái chế thành Khung ảnh độc đáo

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết là tấm bìa cứng không có vết gấp, không bị nhàu, rách cùng với thước và bút, dao rọc giấy, keo dán cùng bút màu. 

làm khung tranh bằng bìa giấy
Cách làm khung tranh bằng bìa giấy

Bước 2: Đo đạc kích thước và cắt tấm bìa cứng theo kích thước mà bạn muốn làm khung tranh. Có hai biện pháp để cắt như sau: 

 • Bạn cắt thành 2 tấm bìa cứng khác nhau, sau đó để riêng ra một tấm, còn một tấm khác thì khoét hình chữ nhật hoặc hình vuông ở giữa. 
 • Biện pháp thứ 2 là cắt thành một miếng bìa cứng có kích thước bằng với 2 tấm bìa cứng ở biện pháp 1 cộng lại. Sau đó gấp đôi và khoét hình chữ nhật ở một nửa tấm bìa cứng. 

Bước 3: Đưa tranh vào khung, đặt giữa 2 tấm bìa cứng. Sau đó bạn dùng keo dính để dán cố định khung tranh cùng với bức tranh. 

Bước 4: Trang trí khung tranh 

 • Bạn sử dụng những phần còn dư lại của tấm bìa cứng để trang trí theo cách mình thích. Hoặc bạn tô màu và vẽ lên các họa tiết, hoa văn mình thích trên khung tranh. 

Tái chế khung ảnh, khung tranh cũ 

Những khung tranh, khung ảnh, hay khung gương kính cũ nhưng vẫn còn đẹp, nguyên vẹn thì bạn có thể tận dụng chúng để làm một khung mới. Có rất nhiều cách để tái chế thành một khung tranh treo tường mới và rất đẹp. 

image 18
Tái chế khung ảnh, khung tranh cũ 

Có rất nhiều biện pháp để thực hiện. Cách đơn giản thì bạn có thể sơn mới lại các khung tranh hoặc thay thế những thanh gỗ bị hỏng sau đó ghép chúng lại với nhau để cố định các bức tranh. Hoặc bạn dán lên bề mặt các thanh gỗ, thanh kim loại dùng làm khung tranh bằng giấy màu, giấy dán tường có màu sắc, họa tiết đẹp mắt để che đi phần cũ và sờn màu.

Trên đây là những cách làm khung tranh treo tường handmade ngay tại nhà theo phương pháp đơn giản nhất. Xin mời bạn cùng theo dõi và có cách áp dụng theo ý thích của mình để tạo điểm nhấn cho những bức tường nhé.