Tự làm khung tranh treo tường “cây xanh”

Đã bao giờ bạn muốn mang cả thiên nhiên về căn nhà của bạn chưa, mỗi sáng thức dậy với mùi thơm mát của cỏ xanh, của lá cây, mùi ẩm ướt của đất xanh, tất cả sẻ kích  thích tối đa các giác quan của bạn để một ngày mới tràn ngập trong năng lượng xanh. không dùng chậu hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn tự làm một bộ “thảm thực vật” ngay trên bức tường nhà bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • Một viền khung tranh bằng gỗ kích thước tùy chọn.
  • Viền gỗ sâu lòng khoảng 5cm.
  • lưới mắt cáo.
  • Tấm gỗ mỏng 2mm.
  • Giá thể trồng cây.
  • Cây lá mọng.
  • đinh, búa, sơn, chổi sơn, đũa nhỏ.
chuẩn bị nguyên liệu tranh cây
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 9

Cùng bắt tay vào làm thôi

Bước 1: Ghép nối 2 phần khung với nhau bằng keo hoặc đinh sao cho chắc chắn và không có khe hở, điều này vừa giúp giữ chặt phần lưới mắt cao, vừa giúp bảo vệ cây khỏi côn trùng có hại. Bạn có thể sử dụng chất chống thấm hoặc sơn lót để quét vào mặt trong của khung nhằm bảo vệ khung tránh ẩm mốc.

Bạn nên thiết kế sao cho 2 phần khung được kết làm kết nối với nhau một cách vừa vặn, tránh tạo ra những khe hở quá lớn. Nếu không tự tin vào tài thợ mộc của mình bạn có thể đặt sẵn mẫu khung này tại những xưởng mộc với chi phí chỉ vài trăm ngàn.

bước 1 ghép nối 2 phần khung với nhau thành thể thống nhất
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 10

Bước 2: Cắt phần lưới mắt cáo sao cho vừa vặn với mặt trong của khung, bạn có thể để phần lưới này nằm ở khu vực tiếp giáp giữa 2 phần viền khung. Bạn có thể sử dụng thêm đinh hoặc keo dính để cố định phần lưới mắt cáo này sao cho chắc chắn, không bị bung.

Lưới mắt cáo là bộ phận cực kỳ quan trọng nó không chỉ giúp giữ lại phần giá thể nằm trong khung không bị rơi ra ngoài, các mắt cáo còn là vị trí cố định phần cây trồng sau này. Bạn nên chọn loại lưới cứng bằng thép không gỉ hoặc bằng nhôm là lựa chọn tối ưu nhất. Nếu chọn loại lưới bằng sắt chúng có thể bị han, gỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ vừa có thể làm chết cây.

bước 2 gắn lưới mắt cáo lên khung
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 11

Bước 3: Sử dụng một miếng ván ép hoặc tốt nhất là một miếng nhựa làm phần hậu gắn chặt vào phía sau bức tranh. Bạn có thể sử dụng đinh hoặc keo dính để cố định tấm ván này, tuy nghiên nên sử dụng keo dán vì không bị han nếu bị ẩm.

Đây sẽ là phần tiếp giáp trực tiếp với bề mặt tường, hầu như không có sự lưu thông không khí trên bề mặt vậy nên chúng rất dễ bị mốc khi bị ẩm. Bạn nên lựa chọn các loại vật liệu không thấm nước hoặc có thể chịu được ẩm, nếu không sẵn có vật liệu này bạn có thể bọc tấm ván ép bằng một lớp linon để chống ẩm.

đóng chặt tấm hậu vào sau mặt tranh bằng đinh
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 12

Bước 4: Thêm giá thể vào trong khung tranh thông qua mặt trước có lưới mắt cáo, làm nhẹ nhàng và cẩn thận, chú ý lấp đầy tất cả các khoảng trống trong khoang khung tranh. Bạn nên lựa chọn các loại giá thể có độ tơi xốp, dễ thoát nước, trọng lượng nhẹ và có độ thông khí tốt. Nên sử dụng giá thể như: xơ dừa, trấu hun, đất phù xa nhẹ… Tốt nhất nên sử dụng loại giá thể chuyên dụng để trồng cây lá mọng.

Bạn nên chọn loại giá thể có kích thước vừa phải được xử lý có kích thước vừa phải không quá lớn cũng như quá bé kích thước khoảng tương đương như ô mắt cáo của lưới. Nếu giá thể quá lớn khó cho vừa qua lưới, giá thể quá nhỏ dễ bị rơi ra ngoài khi treo lên tường.

Bước 4 cho giá thể vào trong khung tranh
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 13

Bước 5: Sử dụng một chiếc thăm bằng đũa hoặc que gỗ để có thể luồn gốc và rễ của cây lá mọng vào sâu bên trong phần giá thể. Sau đó nhẹ nhàng cho cây lá mọng qua phần lỗ đã tạo sẵn này, bạn nên nén chặt phần giá thể để chúng có thể cố định phần gốc cây, đồng thời giúp cây nhanh mọc rễ mới.

Bạn có thể tùy hứng sắp xếp các loại cây khác nhau trên bề mặt khung sao cho đẹp và hợp lý, một chiếc khung tranh cây có đẹp hay không dựa hoàn toàn vào sự sáng tạo của bạn.

Bước 4: gắn cây lên khung tranh
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 14
Sắp xếp cây sao cho phù hợp và đẹp mắt tùy theo sở thích của bạn
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 15

Bước 6: Sau khi trồng cây xong bạn nên để khung tranh nằm ngang trên mặt đất để chăm sóc trong khoảng từ 2-3 tuần để phần rễ cây có thể sinh trưởng và bám chặt vào giá thể. Bạn có thể kiểm tra sự chắc chắn bằng cách lắc nhẹ, nếu cảm nhận cây đã cứng cáp và bám chặt vào giá thể rồi bạn mới nên treo chúng lên tường.

Bước 6 hoàn thành khung tranh cây treo tường độc đáo
Tự làm khung tranh treo tường "cây xanh" 16

Thật đơn giản phải không nào, chỉ với một vài bước đơn giản như trên bạn đã có một bức tranh cây đẹp mắt, độc đáo và mới lạ để trang trí bức tường trong căn nhà của mình rồi. Hy vọng với những hướng dẫn trên giúp bạn dễ dàng thực hiện tác phẩm này. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hoặc đang chưa biết cách làm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé, chúng tôi ở ngay đây và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.