Hướng dẫn cách tạo tranh phong cảnh làm từ lá cây khô cùng bé

Lá cây khô là nguyên liệu sẵn có và dễ tìm. Đặc biệt, lá cây khô còn đảm bảo an toàn. Vì vậy, bạn có thể tạo ra hoạt động vui cùng bé bằng cách tạo tranh phong cảnh làm từ lá cây khô. Vậy cách làm tranh từ lá cây khô như thế nào? 

Tranh phong cảnh từ lá cây khô là gì?

hướng dẫn làm tranh bằng lá cây khô
Tranh phong cảnh lá cây và hoa khô

Đây là mẫu tranh handmade. Mẫu tranh này sẽ không thiên về những nét vẽ mà là sự kết hợp của những chiếc lá cây khô để tạo hình thành những bức tranh theo chủ đề phong cảnh. Để bức tranh thêm phần sinh động, bạn có thể kết hợp thêm hoa khô và một số phụ kiện khác. 

Tranh từ lá cây khô đề cao sự tự nhiên và sáng tạo. Thay vì những đường nét chỉn chu, màu sắc bắt mắt, tranh lá cây tạo cảm giác đơn giản và mộc mạc. Đặc biệt, nếu tranh lá cây khô được làm bởi các bé sẽ hướng đến sự ngộ nghĩnh và đáng yêu. 

Cách làm tranh từ lá cây khô

Cách làm tranh từ lá cây khô không cầu kỳ, phức tạp. Do đó, dù bạn không khéo tay cũng có thể hướng dẫn bé cùng tạo ra một bức tranh để trang trí tại nhà. Chi tiết các bước để có bức tranh phong cảnh làm từ lá cây khô như sau:

Bước 1: Lên ý tưởng tranh lá cây khô 

image 8
Ý tưởng làm tranh từ lá cây khô 

Sau khi đã đầy đủ các nguyên vật liệu, đồ dùng cần thiết, bạn cần lên ý tưởng cho bức tranh. Nếu bạn làm tranh cùng bé thì nên chọn một số chủ đề đơn giản như ngôi nhà, các loại động vật ngộ nghĩnh. Dựa vào ý tưởng, bạn sẽ chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết và phù hợp để tạo tranh.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Dụng cụ cần chuẩn bị làm tranh từ lá khô

Để có một bức tranh phong cảnh làm từ lá cây khô,  bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu bao gồm:

 • Lá cây khô
 • Kéo
 • Hồ dán
 • Bút chì
 • Bộ sáp màu
 • Giấy bìa cứng/ Giấy A4
 • Khung tranh để lồng tranh sau khi hoàn thành (Tham khảo mẫu khung tranh A4 kích thước 20x30cm)

Ngoài các vật dụng này, tùy vào chủ đề bức tranh, bạn có thể chuẩn bị thêm một các đồ dùng cần thiết khác. Nếu bạn muốn bức tranh trở lên long lanh có thể thêm các phụ kiện như dây nơ, nhũ kim tuyến, màu nước…

Bước 3: Cắt lá khô và dán lên bìa cứng/ giấy A4

image 9
Cắt lá khô dán lên giấy theo ý tưởng ban đầu

Khi đã có ý tưởng và các đồ dùng, vật dụng cần thiết, bạn sẽ tiến hành thực hiện sáng tạo bức tranh lá khô cho riêng mình. Đối với bước này, bạn cần dùng kéo để cắt lá khô thành các hình như mong muốn. Sau đó, bạn sẽ dùng hồ phết vào mặt sau của lá và dán lên bìa cứng hoặc giấy A4 đã chuẩn bị. Bạn thực hiện thao tác này đến khi hoàn thiện bức tranh. 

Bước 4: Chỉnh sửa và trang trí cho bức tranh

Sau khi hoàn thành việc dán lá khô, bạn sẽ tiến hành chỉnh sửa và trang trí cho bức tranh trở lên sinh động và đẹp hơn. Trong quá trình chỉnh sửa, bạn có thể sử dụng bút vẽ để thêm các họa tiết, hình ảnh hoặc phủ nhũ kim tuyến cho phần viền. Tùy vào gu thẩm mỹ, bạn có thể hoàn thiện bức tranh theo những cách khác nhau. 

Bước 5: Đóng khung tranh

Nếu bạn muốn dùng tranh để trang trí cho không gian, sau khi hoàn thiện, bạn hãy đóng khung tranh. Lưu ý, khi đóng khung tranh, bạn cần sử dụng các loại khung có giá đỡ mặt sau và mặt kính phủ trước. Điều này sẽ giúp tranh bảo quản được lâu và giữ được tính thẩm mỹ.

Gợi ý một số ý tưởng làm tranh từ lá cây khô 

Ngoài chủ đề tranh phong cảnh, bạn có thể tham khảo một số ý tưởng dưới đây để có những bức tranh đẹp.

image 10
Tranh chủ đề con thỏ
 • Ý tưởng 1: Nếu bạn làm tranh lá khô cùng bé, hãy thử làm tranh chủ đề con thỏ. Đây là chủ đề tranh được các bé rất thích. Bức tranh này cũng rất đáng yêu và dễ làm. 
 • Ý tưởng 2: Đối với những bé gái, bạn có thể sử dụng ý tưởng lấy lá cây khô thành bức tranh váy công chúa. Đối với bức tranh này, bạn nên kết hợp lá cây khô cùng với các loại hoa khô như hoa hướng dương, hoa hồng. Cách kết hợp này sẽ giúp bạn có được một bức tranh đẹp khiến bé thích mê.
image 11
Tranh động vật từ những loại lá khô 
 • Ý tưởng 3: Tranh các loại động vật đơn giản dưới góc nhìn ngộ nghĩnh, đáng yêu như chuột, mèo, cá, chim… Đây là những loài động vật dễ tạo hình bằng lá cây khô. Khi tạo hình những bức tranh này, bạn nên kết hợp với bút màu để vẽ. 
 • Ý tưởng 4: Trong các loại lá cây khô, dương xỉ là loại dễ để tạo hình thành những bức tranh ấn tượng nhất. Vì vậy, bạn có thể sử dương xỉ để tạo ra những bức tranh nghệ thuật khác nhau.
 • Ý tưởng 5: Sử dụng các nhành hoa khô. Thay vì sử dụng lá hay các loại hoa khô, bạn nên kết hợp sử dụng cả nhành hoa khô. Cách kết hợp này sẽ tạo ra nhiều bức tranh đa dạng hơn. 
image 12
Kết hợp vẽ màu để bức tranh thêm phần ấn tượng
 • Ý tưởng 6: Vẽ màu cho lá cây khô. Thay vì sử dụng lá khô với màu sắc tự nhiên, bạn có thể vẽ đè màu lên lá. Với cách này, bạn sẽ có được bảng màu đa dạng hơn để cắt dán thành những bức tranh đẹp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tranh phong cảnh từ lá cây khô. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tạo ra những bức tranh trang trí đáng yêu cùng với bé.